การเลือกทิศทางบ้านที่ดี

     จะสร้างบ้านหรือซื้อบ้านสิ่งหนึ่งที่ควรรู้ คือ การวางผังบ้านให้เหมาะกับ ทิศแดด ทิศลมและฝนของเมืองไทย ที่จะช่วยให้บ้านหลบแดดในช่วงฤดูร้อน เปิดรับลมช่วยระบายอากาศ และไม่ต้องเปียกฝนสาดในช่วงฤดูฝน อยู่สบายในทุกฤดู

     บ้านที่ดีควรหันไปทางทิศใต้และทิศเหนือเพื่อรับลม ตัวบ้านต้องเปิดรับ ทิศทางลมพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือในครึ่งปีแรก และพัดทิศตะวันตกเฉียงใต้ในครึ่งปีหลัง และถ้าหากซื้อบ้านตามทิศนี้แล้ว ลมจะโชยเข้าบ้าน เย็นสบาย ดังคำกล่าวที่ว่า “อยู่เย็น เป็นสุข

ลักษณะของทิศทางแดด
     ดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมไปทางทิศใต้นาน 8 เดือน คือช่วงเดือนกันยายนถึงเมษายน และอ้อมไปทางทิศเหนือเล็กน้อย 4 เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ทำให้ทิศใต้เป็นทิศที่รับแดดมากที่สุด แต่ทิศที่ร้อนที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะรับแสงแดดโดยตรงในช่วงบ่ายนั่นเอง

ทิศทางลมในแต่ละฤดู
ในแต่ละฤดทิศทางลมจะไม่เหมือนกัน ดังนี้

 1. ฤดูร้อน (ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม) ทิศทางลมจะพัดมาทางทิศใต้ ถือว่าเป็นลมที่ดี ช่วยลดความร้อนของอากาศลงได้
 2. ฤดูฝน (ช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน) ทิศทางลมจะพัดมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ลมนี้เรียกว่า “ลมมรสุม”
 3. ฤดูหนาว (ช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์) ทิศทางลมจะพัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือเรียกว่า “ลมหนาว”

ลักษณะทิศทางต่างๆที่ควรรู้ก่อนวางผังบ้าน หรือออกแบบบ้าน

 1. ทิศเหนือ เป็นทิศที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะไม่โดนแสงแดดส่องเข้าถึง และในช่วงหน้าหนาวจะได้รับลมอย่างเต็มที่จากลมตะวันออกเฉียงเหนือ เหมาะวางผังเป็นห้องนอน หรือ ห้องทำงาน
 2. ทิศใต้ จะสามารถรับลมธรรมชาติได้ดี บ้านที่หันหน้าไปทางทิศใต้ จะได้รับลมเข้าทางหน้าบ้านช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน ยาวนานประมาณ 7-8 เดือนต่อปี ทำให้ห้องเย็นสบาย ถือเป็นทิศที่ดี เพราะเป็นทิศที่มีลมพัดเข้าบ้านตลอด จึงควรเปิดหน้าบ้านให้โล่ง เพื่อดึงลมเข้าบ้านให้มากที่สุด รวมทั้งไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่บังหน้าบ้าน เพราะจะเป็นการบังทิศทางลม หากพื้นที่หน้าบ้านกว้างควรขุดบ่อน้ำ หรือทำสระน้ำไว้หน้าบ้าน เพื่อให้ลดพัดไปเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน เหมาะสำหรับวางผังเป็นห้องโถง ห้องนั่งเล่น หรือห้องอาหาร
 3. ทิศตะวันออก จะได้รับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้าจนถึงเที่ยง และหลังเที่ยงเป็นต้นไปจะไม่โดนแดด ผู้อยู่อาศัยสามารถรับลมและอากาศเย็นสบายได้ตั้งแต่เที่ยงจนถึงตอนกลางคืน เหมาะวางผังเป็นห้องนอน หรือ ห้องทำงาน
 4. ทิศตะวันตก ได้รับความร้อนจากแสงแดดในช่วงบ่าย จึงทำให้ร้อนกว่าทิศอื่นๆ เหมาะสำหรับวางผังห้องเป็นห้องที่ไม่ค่อยได้เข้าไปใช้ หรือ เข้าไปอยู่ตลอดเวลาเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว โซนซักล้าง และ ห้องเก็บของ นอกจากจะลดความอับชื้นได้ดีแล้ว ยังช่วยกั้นความร้อนให้กับห้องอื่นในบ้านด้วย

     สรุป  ทิศทางที่บ้านควรหันไปมากที่สุดคงจะเป็นทิศเหนือ เพราะได้รับการรบกวนจากแดดน้อย และมีลมพัด รองลงมาก็น่าจะเป็นทิศตะวันออก เพราะได้รับแดดอ่อนๆในตอนเช้า
     ส่วนทิศที่ไม่ควรหันไป คงจะเป็นทิศตะวันตก เพราะได้รับแดดบ่ายที่เป็นแดดที่ร้อนที่สุดแบบเต็มๆ อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว บ้านทุกหลังคงอาจไม่สามารถหันไปทางทิศที่ดีได้ทุกหลัง ฉะนั้น การเลือก ซื้อบ้านทิศไหนดี ที่สุด อาจต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ รวมถึงไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันด้วย

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

  คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save