โฉนดที่ดินแต่ละแบบ

โฉนดที่ดินแต่ละประเภท

     ในการสร้างบ้าน (อ่านบทความเกี่ยวกับการสร้างบ้าน)จำเป็นต้องมีที่ดิน บางคนก็มีที่อยู่แล้ว และบางคนก็ต้องไปหาซื้อที่ดินที่ถูกใจ เพื่อปลูกบ้าน ซึ่งที่ดินก็มีหลายแบบหลายประเภท บางประเภทก็ไม่สามารถมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้นได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจสอบโฉนดก่อนซื้อที่ เพื่อให้ได้ที่ดินที่เราสามารถเป็นเจ้าของได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นให้ดูจากสีของตราครุฑในโฉนดซึ่งจะแสดงถึงกรรมสิทธิ์และการซื้อขายเปลี่ยนมือ โดยโฉนดแต่ละประเภทมีดังนี้

1. โฉนดที่ดิน นส.4 (ครุฑแดง)

     เป็นโฉนดทั่วๆไป ที่เรารู้จักกันดี  เป็นเอกสารสิทธิ์ที่มีตรา ครุฑสีแดง สามารถซื้อขาย จำนอง เปลี่ยนมือได้ตลอดเวลา เป็นโฉนดที่ให้กรรมสิทธิ์แก่เจ้าของเต็มที่

4

2. นส.3 ก (ครุฑเขียว)

เป็นหนังสือแสดงสิทธิ์การครอบครอง ไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน  สัญลักษณ์รูป ครุฑเขียว โดย นส.3 ก สามารถซื้อขาย จำนองได้ โดยโอนสิทธิ์ครอบครองให้แก่ผู้อื่น และยังสามารถทำเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดิน (นส.4) ได้อีกด้วย

3 ก

3. นส.3 (ครุฑดำ)

     เป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ โดยมีสัญลักษณ์ ครุฑดำ จะคล้ายกับ นส.3 ก แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือ นส.3 จะมีการรังวัดที่ไม่ค่อยละเอียด และไม่มีระวางภาพถ่ายทางอากาศ  เนื่องจากความเป็นเจ้าของไม่ชัดเจน จึงทำให้ ถ้าอยากจะซื้อขาย หรือจำนองที่ดินประเภทนี้ จะต้องรอประกาศจากราชการ 30 วัน

3

4. ที่ดิน สปก.

    ที่ดิน สปก. เป็นที่ดินที่ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จัดสรรให้กับเกษตรกรเพื่อใช้เป็นที่ดินทำกิน  ที่ดินประเภทนี้ไม้สามารถซื้อขายได้ แต่สามารถทำสัญญาเช่าได้ และสามารถส่งต่อสิทธิ์ให้เป็นมรดกแก่ลูกหลานได้

สปก.

ที่มา  สำนักงานที่ดิน จ ลำปาง  https://assisterhome.com

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

    คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save