การเลือกสีห้องนอน

การเลือกสีห้องนอน

     ห้องนอนเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน ไม่ควรมีของและเฟอร์นิเจอร์ที่เยอะเกินไปจนรู้สึกอึดอัด นอกจากนี้การเลือกสีห้องนอนก็มีความสำคัญเช่นกัน วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกใช้สีในห้องนอนมาฝากกันค่ะ

     การทาสีห้องนอนควรทาสีที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ควรเลือกทาสีเอิร์ธโทน หรือสีพาสเทลเรียบๆ รวมถึงสีเทาอ่อนๆ และสีโทนเย็นต่างๆ​ 

การเลือกสีในห้องนอนเพื่อการพักผ่อนที่ดี

1. เน้นใช้สีโทนเย็น
การทาสีห้องนอนควรทาสีที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ควรเลือกทาสีเอิร์ธโทน หรือสีพาสเทลเรียบๆ รวมถึงสีเทาอ่อนๆ และสีโทนเย็นต่างๆ​  สีโทนเย็นส่งผลให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น สีฟ้า สีเขียว ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่าผู้ที่นอนหลับอยู่ในห้องนอนที่มีการทาสีด้วยโทนสีเย็น สามารถนอนหลับได้สนิทและยาวนานกว่าผู้ที่นอนหลับอยู่ในห้องนอนที่ทาสีอื่น โดยเฉลี่ยแล้วห้องนอนที่ถูกทาสีด้วยโทนสีเย็น นอนหลับสนิทได้นานถึง 8 ชั่วโมง 

อ่านบทความ 5เฉดสีที่นิยมใช้ในห้องนอน

2. สีทาห้องนอนควรต่างจากห้องอื่นๆ  ตามหลักความเชื่อ การใช้สีห้องนอนให้แตกต่างจากห้องอื่นจะช่วยให้มีพลังงานไหลเวียนได้ดี เป็นศิริมงคล

3. ไม่ควรทาสีขาวล้วนทั้งห้อง สีขาวเป็นสีที่สะท้อนแสงจากวัตถุอื่นในห้องนอน อาจส่งผลให้เกิดภาวะนอนหลับไม่สนิทได้ มีปัญหาสุขภาพตามมา อีกทั้งในด้านฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ว่าไม่ดี เพราะสีขาวล้วนจะเก็บพลังชี่ (Chi) ไว้ไม่อยู่

4. การแบ่งพื้นที่ทาสีตามสัดส่วนเพื่อความสวยงาม คือแบ่งสีทาภายในห้องนอนออกเป็น 3 ส่วน โดยใช้ใช้ทฤษฎีสีทาห้องนอน 60 : 30 : 10  ทำให้การใช้สีไม่น่าเบื่อ สามารถคุมโทนได้ และทำให้ห้องนอนดูสวยงามขึ้นอีกด้วย สามารถแบ่งสัดส่วนได้ดังนี้

60% เป็นสีทาผนังและเพดานภายในห้องนอน

30% เป็นสีทาผนังด้านที่วางหัวเตียงหรือฝั่งปลายเตียงภายในห้องนอน

10% เป็นสีทาจำพวกบานประตู กรอบหน้าต่าง บัวพื้น บัวฝ้าเพนดาน ภายในห้องนอน

     การเลือกใช้สีทาภายในห้องนอนที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศการพักผ่อนและช่วยให้นอนหลับสบายแล้ว ยังเป็นการแต่งห้องให้สวยงามได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก  https://grandunity.co.th

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

    คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save