กฎหมายสร้างบ้านที่ควรรู้

     ในการออกแบบสร้างบ้านนอกจากจะต้องมั่นคงแข็งแรงแล้ว ยังต้องคำนึงถึงข้อกำหนดทางกฎหมายด้วย เพื่อความปลอดภัยและเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้อยู่อาศัยเอง วันนี้เราได้รวบรวมข้อกฎหมายในการสร้างบ้านเบื้องต้นมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ก่อนจะทำการออกแบบบ้าน ควรศึกษากฎหมายก่อน จะได้ไม่ต้องเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

     1. ระยะร่นอาคาร บ้านพักอาศัยที่มีช่องเปิดประตูหน้าต่าง จะต้องมีระยะร่นห่างจากเขตที่ดินโดยรอบไม่น้อยกว่า 2 เมตร หากเป็นผนังทึบสามารถร่นห่างจากเขตที่ดินได้ 50 ซม.และตัวอาคารต้องสูงไม่เกิน 15 เมตร หากจะสร้างชิดเขตที่ดินจะต้องได้รับหนังสือยินยอมจากที่ข้างเคียงด้วย

    2. ที่ว่างภายนอกอาคาร  กฎหมายกำหนดไว้ว่า บ้านพักอาศัยจะต้องมีพื้นที่ว่างภายนอกไม่น้อยกว่า 30% หมายความว่าจะไม่สามารถสร้างบ้านเต็มพื้นที่ดินได้ ต้องมีที่ว่างและระยะร่นตามกฎหมายกำหนด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเอง

     3. ระยะร่นอาคารจากแม่น้ำ ลำคลอง ให้พิจารณาจากความกว้างของแม่น้ำนั้น ถ้าแม่น้ำนั้นกว้างน้อยกว่า 10 เมตร ให้ร่นอาคารห่างจากแม่น้ำไม่น้อยกว่า 3 เมตรถ้าแม่น้ำนั้นกว้างตั้งแต่ 10 เมตรขึ้นไป ให้ร่นอาคารห่างจากแม่น้ำไม่น้อยกว่า 6 เมตร หากเป็นแม่น้ำขนาดใหญ่ เช่นทะเล หนอง บึง ให้ร่นอาคารห่างจากแม่น้ำไม่น้อยกว่า 12 เมตร

    4.ความสูงของพื้นแต่ละชั้น  กฎหมายกำหนดไว้ว่า บ้านพักอาศัยต้องมีความสูงของพื้นถึงพื้นชั้นถัดไปไม่น้อยกว่า 2.6 เมตร

กรณีชั้นลอย จะต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 40% ของพื้นที่ห้อง และความสูงของพื้นชั้นลอยถึงพื้นชั้นถัดไปจะต้องสูงไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และมีความสูงจากพื้นชั้นล่างถึงพื้นชั้นลอยไม่ต่ำกว่า 2.4 เมตรเช่นกัน

สำหรับในส่วนของห้องน้ำห้องส้วม ความสูงของฝ้าเพดานต้องไม่น้อยกว่า 2 เมตร

     5. บันไดอาคาร บันไดต้องมีความกว้างไม่น้อยกว่า 80 ซม. มีความสูงแต่ละช่วงไม่เกิน 3 เมตร หากเกินจะต้องทำชานพักทุกระยะ 3 เมตรหรือน้อยกว่านั้น และชานพักต้องมีความกว้างและยาวไม่น้อยกว่าความกว้างของบันได ระยะดิ่งจากขั้นบันไดหรือชานพักบันไดถึงส่วนต่ำสุดของอาคารที่อยู่เหนือขึ้นไปต้อง สูงไม่น้อยกว่า 1.90 เมตร

บันไดต้องมีลูกตั้งกว้างไม่น้อยกว่า 20 ซม. และลูกนอนกว้างไม่น้อยกว่า 22 ซม.

    6. บันไดหนีไฟ  สำหรับอาคารที่สูงตั้งแต่4 ชั้นขึ้นไป หรือ 3 ชั้นและมีชั้นที่ 4 เป็นดาดฟ้าที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 16 ตรม ขึ้นไป ต้องมีบันไดหนีไฟ เพิ่มจากบันไดหลักด้วย

     7. การปาดมุมถนน  กรณีที่ดินอยู่บริเวณมุมถนนสาธารณะ รั้วหรือกำแพงกั้นเขตที่อยู่มุมถนนสาธารณะที่มีความกว้างตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไป และมีมุมหักน้อยกว่า 135 องศา ต้องปาดมุมรั้วหรือกำแพงกั้นเขตนั้น โดยให้ส่วนที่ปาดมุมมีระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร และทำมุมกับแนวถนนสาธารณะเป็นมุมเท่า ๆ กัน

    8. ห้องนอน  ต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร และมีด้านแคบสุดไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร

    9. แต่ละห้องในบ้านจะต้องมีพื้นที่สำหรับระบายอากาศ  ทั้งประตู หน้าต่าง ช่องแสง ช่องลม รวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่ในห้องนั้นๆ

ที่มา :  https://asa.or.th

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

    คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save