การออกแบบบ้านง่ายๆด้วยตนเอง

      หลายคนอยากมีบ้านในฝันตามที่ตัวเองต้องการ บางคนอยากออกแบบบ้านง่ายๆด้วยตนเองแต่กลัวออกมาไม่สวยงาม ไม่ตรงกับความต้องการ วันนี้ทาง Faver Home มีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการออกแบบบ้านเบื้องต้นง่ายๆด้วยตนเองมาฝากกันครับ

     1.สำรวจลักษณะรูปร่างและขนาดที่ดินที่จะทำการปลูกสร้างโดยวัดระยะคร่าวๆ พร้อมทั้งดูทิศทางลมแดด อ่านบทความเรื่องการเลือกทิศทางสร้างบ้าน

 

Faver Home รับออกแบบบ้าน ร้านกาแฟ 5

      2. กำหนดพื้นที่ตัวบ้านที่ต้องการ เช่น ขนาดกว้าง x ยาว โดยเบื้องต้น หรืออาจจะเริ่มจากกำหนดฟังก์ชั่นห้องต่างๆที่เราต้องการก็ได้ บางทีอาจดูจำนวนสมาชิกในครอบครัวเพื่อนำมากำหนดขนาดบ้านและฟังก์ชั่นในบ้านคร่าวๆ

      3. กำหนดโซนนิ่ง โดยวางโซนให้แต่ละห้องหันไปในทิศทางที่เหมาะสม และจัดลำดับการเข้าถึงง่ายๆ เช่น หันหน้าบ้านออกสู่ถนน เมื่อเข้ามาในบ้านจะพบกับพื้นที่ห้องโถงก่อน และจะแยกไปห้องนอนแต่ละห้องได้ มีห้องน้ำและห้องครัวอยู่ด้านหลัง เป็นต้น

 

Faver Home รับออกแบบบ้าน ร้านกาแฟ 6

      4. เมื่อกำหนดโซนนิ่งได้แล้วก็เข้าสู่กระบวนการออกแบบโดยเริ่มจากวาดเป็นกล่องสี่เหลี่ยมแต่ละกล่องแทนห้องแต่ละห้องง่ายๆ ปรับให้เข้ากับทิศทางและลำดับการเข้าถึง 

Faver Home รับออกแบบบ้าน ร้านกาแฟ 4

      5. เมื่อกำหนดแบบร่างง่ายๆแล้วนำแบบมาเขียนเป็นผนัง และประตูทางเข้า พร้อมกำหนดระดับพื้น มีการลดระดับตรงส่วนไหนบ้างก็กำหนดไปในแบบง่ายๆ พร้อมกับเขียนแบบจริงด้วยวิธีง่ายๆ 

      6. เมื่อออกแบบภายในเสร็จแล้ว ก็มาออกแบบหน้าตาภายนอกกัน เริ่มจากหาไอเดีย หรือสไตล์ที่ต้องการก่อน รูปแบบหลังคาชอบแบบไหน ก็ลองวาดลงในกระดาษดู แต่ละด้านเป็นอย่างไรก็ให้ดูจากแปลน ประกอบด้วย

Faver Home รับออกแบบบ้าน ร้านกาแฟ 3

      7. กำหนดสีที่ใช้ทาผนัง ดูไอเดียสไตล์บ้านที่เราชอบ และนำมาลงสีเบื้องต้นดู 

Faver Home รับออกแบบบ้าน ร้านกาแฟ 2

      8. ขั้นตอนสุดท้ายก็ควรนำแบบคร่าวๆนี้ไปติดต่อเทศบาลเพื่อให้เจ้าหน้าเที่เขียนแบบให้ตามที่เราออกแบบมา ซึ่งช่างเขียนแบบเขาจะลงรายละเอียดให้มากขึ้นรวมทั้งช่วยคำนวณขนาดเสา คาน การใส่เหล็กอื่นๆประกอบด้วย

เพียงแค่นี้เราก็ได้หลักการเบื้องต้นที่ช่วยให้เราออกแบบบ้านได้เองแบบคร่าวๆได้แล้ว สามารถนำไปลองปรับใช้ในการออกแบบบ้านตัวเองกันดูนะครับ

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

    คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save