การวัดความชื้นในผนังก่อนทาสี

     ในการสร้างบ้านช่วงสุดท้ายนั้นคือการทาสี หลังจากจบงานฉาบแล้ว  โดยก่อนเริ่มทาสีจะต้องมีการตรวจเช็คความเรียบร้อยของผนังที่ฉาบ ความเรียบพื้นผิวผนัง รอบแตกร้าวต่างๆ หากพบเจอก็ควรทำการแก้ไข และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ ความตรวจเช็คค่าควาชื้นของผนังก่อน ว่าในผนังมีความชื้นสูงเกินไปหรือไม่ หากมีความชื้นสูงเกินไปจะทำให้สีหลุด ร่อน สีพองออก เนื่องจากความชื้นที่สะสมอยู่ในผนัง

การวัดความชื้นผนังก่อนทาสี

     1. ตรวจสอบโดยเครื่องมือวัดความชื้นคอนกรีต โดยเครื่องมือนี้มีหลายรูปแบบทั้งแบบจิ้มเสียบเข้าไปในผนัง และแบบวางทาบที่ผิวผนัง โดยค่ามาตรฐาน ผนังก่อนทาสีไม่ควรมีความชื้นสูงเกิน 16% เพราะจะทำให้สีที่ทาไม่ติดทนนาน เกิดการบวม ลอก ร่อนในภายหลังได้

     2. กรณีไม่มีเครื่องมือวัดความชื้น หลังจากฉาบเสร็จควรปล่อยผนังให้แห้งทิ้งไว้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ส่วนใหญ่หากไม่มีฝนตกลงมาภายในระยะเวลา 1 เดือน ผนังก็จะเริ่มแห้งในระดับที่เหมาะแก่การทาสีแล้ว แต่หากมีฝนตกลงมาก็ควรทิ่งผนังไว้รวมกันไม่ควรน้อยกว่า 14 วันขึ้นไป และควรทาสีหลังจากฝนหยุดตกไปแล้วไม่น้อยกว้า 3 ชม. 

การเตียมผนังก่อนทาสี

     1. ผนังปูนเก่า  ขัดล้าง ทำความสะอาดผิวหน้า ใช้น้ำยาขัดตะไคร่น้ำ และน้ำยาฆ่าเชื้อรา ขัดบริเวณที่มีตะไคร่น้ำให้ออกทั้งหมด และล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นทิ้งไว้ให้ผนังแห้งประมาณ 2 สัปดาห์ จึงค่อยทาสี

     2. ผนังปูนใหม่  ควรตรวจเช็คความเรียบร้อยของผนังที่ฉาบใหม่ ไม่ควรมีรอยแตกร้าว และผนังต้องเรียบ ได้ระดับสวยงาม ก่อนทาสีต้องตรวจเช็คความชื้นในผนังไม่ควรเกิน 16% และหลังจากฉาบปูนแล้วต้องทิ้งไว้ให้ผนังแห้งไม่น้อยกว่า 1 เดือน จึงเริ่มทาสีได้ จะทำให้สีติดทนนาน ไม่บวม ลอกออกก่อนเวลาอันควร 

     ที่มา : https://legatool.com

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

    คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save