การทำฐานรากบ้าน

      งานฐานรากถือเป็นงานโครงสร้างชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ดิน ทำหน้าที่แผ่น้ำหนักอาคารลงสูดินหรือเสาเข็ม ซึ่งการที่บ้านเราจะมีเสาเข็มหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของดินและน้ำหนักอาคาร ดังนั้นก่อนการสร้างบ้านอาจจะต้องมีการทดสอบดิน(Soil Test) ก่อนเพื่อให้รู้ว่าควรจะมีเสาเข็มหรือไม่ โดยหน้าที่นี้ทางวิศวกรผู้ออกแบบจะเป็นคนกำหนด

ประเภทของฐานรากโดยทั่วไปมีดังนี้

    1.ฐานรากแผ่คือฐานรากที่ไม่มีเสาเข็ม ใช้การแผ่กระจายน้ำหนักลงสู่ดิน แบ่งเป็น

         1.1 ฐานรากแผ่เดี่ยว (Isolate Spread Footing) เป็นฐานรากที่รับน้ำหนักของเสาหรือตอม่อเพียงต้นเดียว แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่ดิน

         1.2.ฐานรากแผ่ร่วม (Combined Footings) คือฐานรากที่มีตอม่อมากกว่า 2 ต้นขึ้นไปอยู่รวมในฐานรากเดียวกัน

         1.3.ฐานรากแพ (Mat or Raft Foundation) มีลักษณะเป็นฐานแผ่ร่วมขนาดใหญ่เป็นผืนเดียวกันทั้งหมด เสาทุกต้นจะวางอยู่บนฐานรากนี้ มักใช้ในกรณีที่ดินมีความสามารถในการรับแรงน้อย

     2.ฐานรากที่มีเสาเข็มรองรับ (Pile Foundation) เหมาะกับสิ่งก่อสร้างที่ปลูกบนพื้นที่ที่มีชั้นดินอ่อน ต้องอาศัยเสาเข็มในการถ่ายเทน้ำหนักไปยังชั้นดินแข็งที่อยู่ลึกลงไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งมีระยะความลึกของชั้นดินแข็งไม่เท่ากัน

     การจะใช้ฐานรากชนิดใดนั้น ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยโดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับชนิดของดิน และรูปแบบของอาคาร ซึ่งวิศวกรผู้ออกแบบจะเป็นคนกำหนดชนิดของฐานรากนั้นเพื่อให้โครงสร้างบ้านมีความแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักอาคารได้อย่างดี

ขั้นตอนทำฐานราก

 1. ขุดหลุมให้มีระดับความลึกตามแบบ
 2. ตัดหัวเข็มให้ได้ระดับตามที่กำหนด(กรณีฐานรากแบบใช้เสาเข็ม)
 3. โรยทรายหยาบบดอัดให้แน่น
 4. เทลีน หรือ คอนกรีตหยาบลงบนทราย
 5. เข้าแบบหล่อคอนกรีต
 6. ใส่เหล็กเสริมให้ได้ขนาดและลักษณะตามแบบ
 7. ใส่ลูกปูนหนุนรอบไม้แบบเพื่อให้มีระยะที่คอนกรีตหุ้มเหล็กหนาเพียงพอตามแบบที่กำหนด
 8. หลังเข้าแบบฐานรากแล้วก่อนเทคอนกรีตลงในแบบควรตรวจสอบเหล็กเสริม และลูกปูนให้ได้มาตรฐานและอยู่ในสภาพเรียบร้อยก่อนเทปูน

Faverhome รับออกแบบบ้านและอาคารทุกชนิด ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า ออกแบบร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe รีสอร์ท โรงแรม  รับทำภาพเสมือนจริง 3D Perspective โดยทีมงานสถาปนิกมืออาชีพ มั่นใจคุณภาพงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนาน

Share

ให้เราออกแบบบ้านให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด

  คุกกี้ที่ใช้ในการตลาดออนไลน์ ใช้เพื่อการจดจำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลทางการตลาดให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

Save